Stray Cat and Feral Cat are cat that being left behind ปัญหาของแมวจรจัดหรือมีคนเลี้ยงแต่ไม่ได้สนใจดูแล

in #cat2 months ago (edited)
วันนี้ตื่นสายกว่าปกติเพราะเมื่อคืนฝนตกนอนสบายเลยตื่นสาย น้องแมวนั่งรอกินข้าวเต็มไปหมด สิ่งหนึ่งที่ทำให้ทุกวันนี้มีความรู้สึกยังอยากใช้ชีวิตก็เพราะมีสัตว์เลี้ยง เหล่าน้องแมวทั้งหลาย ที่ต้องบอกว่าตอนนี้เป็นทาสแมวอย่างเต็มตัว น้องแมวที่เลี้ยงก็ไม่ใช่แมวพันธุ์ดีอะไร เป็นแมวหลงจากที่อื่นซะทั้งหมด มีตั้งแต่หลงมาตั้งแต่ยังเด็ก หรือแม่แมวมาคลอดลูกในบริเวณบ้าน บางตัวก็รอดบางตัวก็ไม่รอด สรุปแล้วตอนนี้ในรอบๆ รั้วบ้านมีน้องแมวที่อาศัยอยู่เป็นเพื่อนสูงสุดเกือบจะ 20 ชีวิต

Source: Photo by Lilly Emre Gencer via Unsplash


สำหรับใครที่เคยใกล้ชิดแมวหรือเคยเลี้ยงแมว ต้องบอกไว้ตรงนี้ว่าอย่าได้คิดเข้าใกล้ เพราะว่าถ้าคุณได้คลุกคลีแล้วคุณจะเกิดความรักความผูกพันแบบไม่รู้ตัว บ้านของเราหลังนี้เป็นบ้านที่สร้างใหม่ ตอนสร้างก็ออกแบบประมาณว่ารั้วรอบขอบชิด เพราะไม่ต้องการยุ่งเกี่ยวกับใครและไม่ชอบให้มีใครส่องเข้ามาในบ้านจากรั้ว เรียกได้ว่าบ้านแทบจะปิดทึบจากภายนอก แต่โปร่งโล่งสบายในบริเวณบ้านก็มิวายมีแมวน้อยผลัดลงหรือเข้ามาอยู่อาศัยด้วย ก็ต้องบอกว่าแมวเหล่านี้อาจจะรู้สึกปลอดภัยและรู้ว่ามีแหล่งหาอาหารได้ในบริเวณบ้าน จริงๆ เราเลี้ยงน้องแมวพวกนี้ไม่ได้เลี้ยงในตัวบ้านเพราะกลัวเรื่องความสะอาด แต่ก็จัดหาที่อยู่อาศัยให้น้องๆ แมวเหล่านี้รอบๆ ตัวบ้านให้มีที่หลับนอน ไม่ต้องตากฝนหรือตอนอากาศหนาว เราก็ซื้อถุงน้ำร้อนมาไว้ใส่ใต้ที่นอนจะได้นอนอุ่นๆ และสังเกตได้ว่าแมวมีสุขภาพดีขึ้นขี้ตาลดลง ไม่มีอาการไอจามเหมือนเป็นหวัด


เดิมเวลาเห็นพวกองค์กรรักสัตว์ต่างๆ ออกมาช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงหมาแมวจรจัดเราจะรู้สึกเฉยๆ แต่เดี๋ยวนี้ขออย่าให้รู้ เล็กๆ น้อยๆ ก็ช่วยบริจาค ส่วนแมวจรจัดต้องบอกเลยว่าตอนนี้มีมากๆ เพราะว่าแมวมีอัตราการเกิดได้อย่างรวดเร็ว ท้องไม่กี่เดือนคลอดก็สามารถตั้งท้องได้ใหม่ ปัญหาของแมวจรจัดตอนนี้จึงเริ่มเยอะมาก เพราะแมวจรจัดจะคล่องแคล่ว แมวในกลุ่มที่ไม่มีคนเลี้ยงหรือคนดูแลจะแบ่งออกเป็นของกลุ่ม กลุ่มแรกจะเรียกว่า Stray Cat เป็นกลุ่มที่มีความต้องการในการเข้าใกล้และใกล้ชิดกับผู้คน พร้อมที่จะสบตาคุณและเข้ามาคลอเคลีย และแมวอีกกลุ่มหนึ่งจะเรียกว่า Feral Cat แมวกลุ่มนี้จะไม่เข้าใกล้คน จะมีชีวิตอยู่ตามลำพังหาที่รบซ่อนตัว มีความหวาดระแวงระวังตัว

เราต้องบอกว่าแมวทั้งสองกลุ่มไม่ว่าจะเป็น Stray Cat หรือ Feral Cat เป็นปัญหาของสังคมที่มนุษย์เราต้องดูแลช่วยเหลือ เพราะแมวพวกนี้มีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะเป็นพาหะของเชื้อโรคต่างๆ อย่างเช่น โรคพิษสุนัขบ้า การคุ้ยเขี่ย เศษอาหารตามถังขยะเพื่อความอยู่รอด ซึ่งปัญหาของแมวจรจัดทั้งสองชนิด โดยส่วนใหญ่ล้วนมาจากมนุษย์ที่นำเอาแมวเหล่านี้มาเลี้ยงแล้วปล่อยปะละเลยไม่มีการดูแล ที่อยู่จะเลวร้ายคือกลุ่มคนที่ชอบซื้อแมวสวยๆ มาเลี้ยงแต่ไม่ได้ประเมินกำลังความสามารถของตนเองในการเลี้ยงดู ตอนน่ารักก็โอบกอดอย่างดี พอตอนมันเจ็บป่วยกลายสภาพกลับถูกทอดทิ้งตามมีตามเกิด บอกเลยเราเห็นแมวตามท้องถนนแล้วรู้สึกห่อเหี่ยวใจมากๆ เพราะไม่รู้ว่าน้องแมวเหล่านี้มีคนดูแลให้อาหารหรือไม่


ถ้าเป็นไปได้อยากให้มีกฎหมายคุ้มครองสัตว์เลี้ยงในเมืองไทยให้เข้มงวดมากกว่าเดิมในส่วนของการขายสัตว์เลี้ยง ควรจะมีการตรวจสอบว่าคนที่ซื้อไปแล้วจะมีวามสามารถในการเลี้ยงดูหรือไม่

Steem: www.steemit.com/@andyjim


Sort:  

Cats are cute creatures until they are left to their own devices and turned into strays by unloving or un-careful owners. This is when these cute and fluffy little creatures turn into nasty, aggressive ones and cause a whole mass of problems!Coin Marketplace

STEEM 0.15
TRX 0.03
JST 0.026
BTC 13129.00
ETH 385.29
USDT 1.00
SBD 0.98