Foods for better sleep อาหารที่ช่วยส่งเสริมคุณภาพในการนอนหลับ

in #health2 months ago
จริงๆ แล้วการทานอาหารก่อนนอนไม่ค่อยจะแนะนำกันสักเท่าไหร่นัก เพราะว่าจะเกิดอาการอาหารไม่ย่อยได้โดยง่าย แต่ถ้าเป็นอาหารบางชนิดที่มีการรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มชนิดนั้นก่อนเวลาเข้านอนที่เหมาะสม ก็จะช่วยให้ร่างกายได้หลับพักผ่อนอย่างเต็มที่

Source: Photo via Lully Sleep


โดยปกติแล้วเวลาสำหรับการนอนหลับพักผ่อนควรอยู่ในระยะ 6 – 9 ชั่วโมงในเวลากลางคืน ซึ่งมีหลากหลายวิธีที่จะช่วยให้คุณนอนหลับสนิทได้พักผ่อนแบบเต็มที่ไม่ว่าจะเป็นการเลือกอาหารและเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ มาดูกันว่าอาหารและเครื่องที่ส่งเสริมคุณภาพในการนอนหลับมีอะไรบ้าง


1) อัลมอนต์ สำหรับเมล็ดอัลมอนต์นอกจากอร่อยแล้วยังมีประโยชน์ต่อร่างกายในหลากหลายรูปแบบ ถ้ารับประทานเป็นประจำจะช่วยลดอาการเจ็บป่วยเรื้อรังของโรคต่างๆ สำหรับเรื่องของการนอนหลับ เม,ออัลมอนต์ยังเป็นแหล่งอาหารที่ให้ฮอร์โมนเมลาโทนินตามธรรมชาติที่จะช่วยให้คุณนอนหลับ การทานเมล็ดอัลมอนต์สัก 1 กำมือหรือประมาณ 28 กรัมก่อนนอนก็จะช่วยให้คุณภาพในการนอนหลับดียิ่งขึ้น

2) เนื้อไก่งวง เป็นแหล่งโปรตีนชั้นยอด สำหรับเนื้อไก่งวงอบขนาด 28 กรัมให้โปรตีนถึง 8 กรัม สำหรับเนื้อไก่งวงจะมีกรดอะมิโนในสร้างฮอร์โมนเมลาโทนินเป็นอย่างดี

3) ชาดอกคาร์โคไมล์ ถ้าแต่เดิมชาดอกคาร์โคไมล์จะหาซื้อยากมากต้องนำเข้าจากต่างประเทศ แต่ในปัจจุบันไม่ได้หาซื้อยากเหมือนแต่เดิมและมีราคาถูกลงอีกด้วย สำหรับชาคาร์โคไมล์เป็นชาที่นิยมดื่มก่อนนอนเพื่อช่วยให้นอนหลับ

4) ลูกกีวี ผลไม้สีเขียวนอกจะให้พลังงานต่ำแล้วยังอุดมไปด้วยวิตามินซีและวิตามินเค เพราะว่ากีวีมีสารเซราโทนิน ซึ่งเป็นสารเคมีของสมองที่มีส่วนช่วยในการควบคุมการนอนหลับ เรียกได้ว่าแค่ทานกีวีประมาณ 1-2 ผลก่อนนอนก็จะช่วยให้คุณหลับเร็วขึ้นและหลับนานยิ่งกว่าเดิม

5) ปลาที่อุดมไปด้วยไขมันที่ดีอย่าง ปลาแซลมอน ปลาทูน่า หรือปลาแมคคอเรล จะอุดมไปด้วยวิตามินดี และสารโอเมก้า 3 ที่ช่วยในการทำงานของสมอง โดยมีรายงานวิจัยจากการศึกษาทดลองพบว่า ชายที่บริโภคเนื้อปลาแซลมอนขนาด 28 กรัม 3 วันใน 1 สัปดาห์ติดต่อกันเป็นเวลา 6 เดือนจะพบว่าชายดังกล่าวจะรู้สึกง่วงนอนเร็วกว่าคนอื่นๆที่บริโภคเนื้อหมูหรือเนื้อวัว


อาหารมีส่วนอย่างมากในการทำงานของร่างกาย สมองและอวัยวะส่วนอื่น อาหารข้างต้นมีส่วนกระตุ้นให้เกิดคุณภาพที่ดีในการนอนหลับ ส่วนใครที่นอนไม่ค่อยจะหลับเพราะความเครียดความกังวล อาจจะต้องสังเกตตัวเองหาต้นเหตุและแก้ไข การนอนนั้นใครว่าไม่สำคัญ ลองสังเกตดูว่าวันไหนที่คุณนอนหลับสนิทเป็นระยะเวลาที่พอเหมาะ เมื่อตื่นเช้าขึ้นมาจะรู้สึกสดชื่นเป็นพิเศษ

Steem: www.steemit.com/@andyjim


Sort:  

Getting good sleep is incredibly important for your overall health.

It may reduce your risk of developing certain chronic illnesses, keep your brain healthy, and boost your immune system.

It’s generally recommended that you get between 7 and 9 hours of uninterrupted sleep each night, though many people struggle to get enough.

There are many strategies you can use to promote good sleep, including making changes to your diet, as some foods and drinks have sleep-promoting properties.Coin Marketplace

STEEM 0.15
TRX 0.03
JST 0.026
BTC 13219.97
ETH 387.94
USDT 1.00
SBD 0.98