Healthy skin without makeup พักหน้าจากเครื่องสำอางเพื่อสุขภาพผิวหน้า

in #health2 months ago
เวลาออกไปข้างนอกจะเห็นน้องผู้หญิงในสมัยนี้ แบบแต่งหน้ากันชนิดที่เรียกว่าจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็นสีเปลือกตา กรีดอายไลน์เนอร์ ปัดแก้ม ลงลองพื้นปกปิดริ้วรอยและเติมสีลิปสติค ดูแล้วก็น่ารักสดชื่นไปอีกแบบ แต่ก็แอบสงสัยอยู่เหมือนกันว่า เวลาทำความสะอาดเครื่องสำอางคงจะยุ่งยากหน้าดูเลยทีเดียว ถ้าทำความสะอาดไม่ดีลบเครื่องสำอางออกไม่หมดคงต้องเกิดการตกค้างของเครื่องสำอางและทำลายคุณภาพของผิวหน้ากันอย่างแน่นอน

Source: Photo via L’Oreal Paris


ถึงแม้ว่าสมัยนี้จะมีเทคนิคการแต่งหน้าที่ดูเหมือนไม่แต่งหน้าที่เรียกว่า make up no-make up แต่ในความเป็นจริงก็ยังคงมีการใช้เครื่องสำอางลงบนผิวหน้าอยู่เหมือนเดิม สำหรับผู้หญิงการแต่งหน้าไม่ว่าจะน้อยหรือมากก็ทำให้ดูสดใส สวยขึ้นมีบุคลิก แต่ถ้าแต่งหน้าทุกวันก็คงจะเป็นการทำลายผิวหน้าเหมือนกัน ถ้าลองพักหน้าแบบไม่แต่งบ้าง ให้ผิวหน้าได้หยุดพักผ่อนเพื่อหายใจ หลายคนอาจจะบอกว่าอาจจะทำได้ในวันที่ไม่ต้องออกไปไหนหรือวันหยุดอยู่กับบ้านที่ไม่ต้องเจอผู้คน จะเป็นวันที่ไม่ต้องแต่งหน้าและได้พักหน้า ซึ่งจริงๆ แล้วการไม่แต่งหน้าหรือแบบหน้าสดก็มีประโยชน์อยู่ด้วยกัน อย่างเช่น


1) ผิวไม่แห้ง เพราะการแต่งหน้านอกจากจะไปรบกวนการผลัดเซลล์ผิวหน้าแล้ว หากการทำความสะอาดไม่ดีก็จะไปรบกวนขบวนการผลัดเซลล์ผิวด้วยเช่นกัน ซึ่งปล่อยไปนานๆ อาจจะทำให้เกิดอาการผิวแห้งกร้าน

2) ลดรอยตีนกา ผลพวงที่เกิดจากการใช้เครื่องสำอางเพื่อแต่งหน้าทุกวัน ก็คือ ริ้วรอย รอยย่น และตีนกา แต่หลายคนก็เลือกการแต่งหน้าเพื่อปกปิดริ้วรอยเอาใหม่ ซึ่งถ้าลดการแต่งหน้าลงบางก็ช่วยไม่ให้เกิดริ้วรอยใหม่เกิดขึ้นได้อีกด้วย

3) สิวลดลง แน่นอนว่าถ้าแต่งหน้าแล้วทำความสะอาดไม่หมดจะเกิดสิวตามมาอย่างแน่นอน ถ้าลดการแต่งหน้าสิวก็จะลดลงเช่นกัน

4) ลดรอยดำต่างๆ เพราะลดการแต่งหน้าก็จะมีปัญหาสิวน้อยลง จึงมีปริมาณรอยดำที่เกิดจากสิวลดลงอีกด้วย

5) ลดปัญหาอาการตาติดเชื้อ เครื่องสำอางส่วนใหญ่ที่ใช้กับตามักจะมีสารวัตถุกันเสีย เช่น มาสคาร่า อายไลน์เนอร์ ซึ่งเครื่องสำอางเหล่านี้เป็นสาเหตุทำให้เกิดเยื่อบุตาหรือกระจกตาอักเสบได้ ถ้ามีอาการรุนแรงอาจจะร้ายแรงถึงขั้นการสูญเสียการมองเห็น


จะแต่งหน้าหรือไม่แต่งหน้า ผู้หญิงทุกคนล้วนมีความสวยในตัวเอง ลองให้หน้าได้พักผ่อนบ้าง เป็นหน้าสดเติมแค่ลิปกลอสเบาๆ ก็อาจจะดูน่ารักกันไปอีกแบบ

Steem: www.steemit.com/@andyjim


Sort:  

When celebrities go bare-faced and share a no-makeup selfie, it sparks a trend. And in this case—unlike wacky baby names and trucker hats—it may be a celebrity trend worth partaking in. At least from time-to-time, it can be beneficial to your skin to take a break from concealer, foundation, and the like.Coin Marketplace

STEEM 0.16
TRX 0.03
JST 0.026
BTC 12892.46
ETH 396.32
USDT 1.00
SBD 0.99