Lack of sleep may cause serious health risks นอนน้อยคือการฆ่าตัวตายแบบช้าๆ

in #health2 months ago
ในช่วงสองสามวันที่ผ่านมาจะพูดบ่อยมากเกี่ยวกับเรื่องการนอนหลับ บางทีนอนไม่หลับหลายคนต่างวิ่งหาตัวช่วย เช่นการออกกำลังกาย หรือบางคนอยากได้ทางลัดหรือตัวช่วยก็อาจจะใช้อาหารเสริมที่มีส่วนผสมของเมโลโทนินมาเป็นตัวช่วย ซึ่งองค์การอาหารและยาก็บอกไว้แล้วว่าเมลาโทนินไม่ได้รับการรับรองและจัดเป็นยาควบคุมชนิดพิเศษ ที่ต้องสั่งใช้ภายในโรงพยาบาลหรือจ่ายให้โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชายเพียงเท่านั้น เพราะเมลาโทนินเป็นฮอร์โมนซึ่งอาจจะมีผลเสียอื่นๆในระยะยาวที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับ

Source: Photo via Tonic Skin Care


การมีสุขภาพดีเริ่มต้นง่ายๆ จากการใช้ชีวิตประจำวันในเรื่องของการกินอยู่หลับนอน โดยเฉพาะเรื่องของการหลับนอนต้องพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะว่าในช่วงที่เราหลับร่างกายและอวัยวะที่เกี่ยวข้องจะได้ทำงานตามหน้าที่เพื่อพักผ่อนหรือฟื้นฟูร่างกาย ในคนที่อายุไม่มาก การนอนน้อยหรือการอดนอนอาจจะไม่ใช่เป็นเรื่องใหญ่ ร่างกายอาจจะไม่มีปฏิกิริยาใดๆกับการนอนน้อยหรือนอนไม่พอ แต่คุณอาจจะไม่รู้ว่าคุณกำลังฆ่าตัวตายอย่างช้าๆ มีแต่ผลเสียในระยะยาวที่จะตามมา


ซึ่งผลเสียของการนอนน้อยที่เป็นโทษต่อร่างกายที่อยากจะบอกให้ฟังมีดังนี้

1) สมองไม่ตอบสนอง จากการวิจัยของมหาวิทยาลัยออกฟอร์ดในประเทศอังกฤษได้ค้นพบว่า การที่คนเรานอนน้อยกว่า 6-8 ชั่วโมง จะส่งผลให้สมองสร้างโปรตีนชนิดหนึ่งที่เป็นตัวทำลายเซลล์สมองและส่งผลกระทบต่อภูมิคุ้มกันของร่างกาย การนอนน้อยส่งผลเสียต่อสมองโดยตรง เพราะสมองจะไม่ได้พัก สมองจะเบลอ ไม่มีสมาธิ มึนงง สมองสั่งการช้า และมีผลต่อการจดจำสิ่งต่างๆ

2) มีปัญหาเรื่องความทรงจำ เมื่อสมองไม่ได้พักผ่อน ไม่ได้มีการซ่อมแซมที่ดีพอ ประสิทธิภาพด้านความคิด การใช้เหตุผล การแก้ปัญหา สมาธิลดลง และส่งผลต่อความจำ ซึ่งจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคความจำเสื่อม

3) อารมณ์ไม่นิ่ง การนอนน้อยทำให้นาฬิกาชีวิตทำงานผิดปกติ ส่งผลต่ออารมณ์ ความรู้สึก และความคิด

4) น้ำหนักเพิ่มง่ายและอ้วน เพราะระบบการทำงานของการเผาผลาญในร่างกายจะแปรปรวน ประสิทธิภาพในการเผาผลาญอาหารได้ลดน้อยลง แม้ว่าคุณจะกินน้อยกว่าเดิม

5) สุขภาพเสื่อมโทรม ร่างกายจะเริ่มเสื่อมโทรมลงอย่างช้าๆ จะส่งผลกระทบต่อสมอง หัวใจ และหลอดเลือด

6) เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ การนอนน้อยทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย ง่วงซึมระหว่างวัน หากคุณต้องทำงานที่ต้องควบคุมเครื่องจักรกลหรือยานพาหนะ จะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้โดยง่าย


สำหรับตนเองบอกได้เลยในช่วงหนึ่งนอนน้อย ไม่นอนทำงานความวัน บวกกับการสูบบุหรี่ ในช่วงอายุที่ยังน้อยร่างกายยังรับไหว แต่เมื่ออายุเริ่มมากขึ้นบอกได้เลยว่าส่งผลต่อร่างกายอย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์ภายนอกที่แก่ก่อนวัย ส่วนสุขภาพของอวัยวะในร่างกายไม่ต้องพูดถึง มีอาการเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ มากมายรวมไปถึงมะเร็งชนิดต่างๆ จึงอยากจะบอกคนรุ่นใหม่ว่า นอนน้อยนอนดึกไม่ใช่เรื่องเท่ห์ นอนน้อยนอนไม่พอ ไม่สามารถชดเชยได้ด้วยการนอนเพิ่มในวันถัดมา

Steem: www.steemit.com/@andyjim


Sort:  

Everyone's experienced the fatigue, short temper and lack of focus that often follow a poor night's sleep.

An occasional night without sleep makes you feel tired and irritable the next day, but it won't harm your health.

After several sleepless nights, the mental effects become more serious. Your brain will fog, making it difficult to concentrate and make decisions. You'll start to feel down, and may fall asleep during the day. Your risk of injury and accidents at home, work and on the road also increases.

If it continues, lack of sleep can affect your overall health and make you prone to serious medical conditions, such as obesity, heart disease, high blood pressure and diabetes.Coin Marketplace

STEEM 0.16
TRX 0.03
JST 0.026
BTC 12818.13
ETH 395.90
USDT 1.00
SBD 0.99