The danger of melatonin supplement อันตรายจากอาหารเสริมที่มีเมโลโทนินเพื่อช่วยในการนอนหลับ

in #health2 months ago
ไม่น่าแปลกใจที่หลายคนในช่วงนี้เกิดอาการวิตกกังวลจนถึงขั้นนอนไม่หลับ ก็อย่างที่ทราบกันดีว่าสภาพการระบาดของโควิด-19 ยังคงเป็นสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วง ถึงแม้จะไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศไทย แต่ประเทศเพื่อนบ้านไม่ว่าที่เจริญแล้วอย่างญี่ปุ่นหรือเกาหลีใต้ก็กำลังเกิดการระบาดระลอกที่สอง ส่วนเพื่อนบ้านใกล้เคียงอย่างพม่ามีรายจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นทุกวัน การระบาดของโควิด-19 นำผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจมาสู่ทุกคน เป็นธรรมดาความเครียดย่อมเกิดขึ้นสำหรับผู้ได้รับผลกระทบ

Source: Photo via Sanook


อีกสิ่งหนึ่งที่อยากเตือนทุกคนก็คือ หลายคนที่เครียดแล้วเกิดอาการนอนไม่หลับ อาจจะไม่พึ่งยานอนหลับเพราะคิดว่าอันตราย เลยไปพึ่งอาหารเสริมจำพวกที่มีส่วนผสมของเมลาโทนินที่คิดว่าปลอดภัย แต่จริงๆ แล้วต้องบอกว่าการทานอาหารเสริมที่มีเมลาโทนินเพื่อให้กลับจะมีผลต่อการนอนหลับในระยะยาว หากนอนไม่หลับควรจะปรึกษาแพทย์เป็นการดีที่สุด และที่สำคัญอาหารเสริมที่มีเมลาโทนินเพื่อการนอนหลับไม่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา หรือ อ.ย. แต่อย่างใด


ซึ่งตอนนี้มีอาหารเสริมที่อ้างว่ามีส่วนผสมเมลาโทนินและอ้างสรรพคุณที่ช่วยในการนอนหลับออกมาวางขายตามโซเชี่ยลมีเดียเป็นจำนวนมาก ซึ่งทางองค์การอาหารและยาได้ออกมาชี้แจงว่า ในปัจจุบันไม่มีการอนุญาตให้มีส่วนประกอบของเมลาโทนินในอาหารหรือผลิตภัณฑ์อาหาร เนื่องจากเมโทนินเป็นฮอร์โมนที่หากได้รับติดต่อกันเป็นระยะเวลานานอาจจะก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย ในปัจจุบันมีการขึ้นทะเบียนยาที่มีส่วนประกอบของเมลาโทนินเป็นยาชนิดที่มีการควบคุมเป็นพิเศษ อนุญาตให้ใช้ได้ในเฉพาะโรงพยาบาล หรือต้องควบคุมโดยการสั่งหรือการรับรองโดยแพทย์เพียงเท่านั้น


มีงานวิจัยทางการแพทย์ที่ได้ระบุว่า หากบริโภคเมลาโทนินหรืออาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของเมลาโทนินเป็นระยะเวลาต่อเนื่องเป็นเวลานานหรือระยะยาว อาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น มีอาการง่วงนอนในตอนกลางวัน ปวดหัวหรือวิงเวียนศีรษะ มวนท้อง หงุดหงิด มึนงง และเกิดภาวะซึมเศร้าในระยะสั้น หากมีอาการนอนไม่รับควรได้รับการปรึกษาและรับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเป็นการดีที่สุด

Steem: www.steemit.com/@andyjim


Sort:  

Melatonin is a hormone and dietary supplement commonly used as a sleep aid.

Although it has an outstanding safety profile, melatonin’s growing popularity has raised some concerns on its long-term effects, as well as its wide-ranging effects as a hormone.Coin Marketplace

STEEM 0.15
TRX 0.03
JST 0.026
BTC 12973.80
ETH 389.37
USDT 1.00
SBD 0.98