Uncooked meat diseases โรคต่างๆ ที่เกิดจากการบริโภคเนื้อดิบ

in #healthlast month
พูดถึงเรื่องของอาหารการกิน ยังคงมีหลายพื้นที่ในประเทศไทยที่ยังมีการบริโภคเนื้อดิบกันอยู่ ถึงแม้ว่าวัฒนธรรมการกินแบบนี้มีมาแต่สมัยยุคโบราณที่ยังไม่มีไฟฟ้าใช้ แต่ในสมัยนี้เราเกิดมาพร้อมความสะดวกสบายมีทั้งเตาฟืน เตาแก๊ส และเตาไฟฟ้า เราก็จะไม่ควรบริโภคอาหารที่ไม่ได้ปรุงสุกหรือบริโภคเนื้อดิบ

Source: Photo via Krua.co


เพราะทางการแพทย์ได้พิสูจน์แล้วว่าการบริโภคอาหารดิบเต็มไปด้วย เชื้อโรค พยาธิ และอันตรายอื่นๆ ที่ทำให้ร่างกายของเราเกิดโรคภัยไข้เจ็บ เกิดอาการผิดปกติ จนอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ แม้กระทั่งโรคโควิด-19 ที่ระบาดมาจากเมืองอู่ฮั่นก็มีการคาดการณ์กันว่ามาจากการบริโภคเนื้อสัตว์ป่าซึ่งอาจจะมีการปรุงแบบไม่สุก


ส่วนวัฒนธรรมการกินอาหารดิบของคนไทย ก็คงจะเป็นอาหารเมนูลาบ ที่เป็นการนำอวัยวะและเนื้อของสัตว์ต่างๆ มาสับให้ละเอียดก่อนนำไปทำอาหาร ที่มีทั้งแบบปรุงสุกและแบบดิบที่เป็นแบบดิบจริงๆ หรือมีการคั่วรวนแบบกึ่งสุกกึ่งดิบ ซึ่งบอกได้เลยว่าการกินในลักษณะแบบนี้มีอยู่ทั่วไปทุกมุมโลก เพราะการกินเนื้อดิบแบบโบราณสามารถนำโรคมาสู่คนได้ และการติดโรคจากอาหารก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้อายุขัยของคนโบราณต่ำกว่าปกติ พูดง่ายๆ ก็คือตายไว และโรคที่ติดต่อจากเนื้อดิบที่เข้าสู่มนุษย์มีหลายโรคด้วยกัน ได้แก่

1) โรคแอนแทรกซ์ ถ้ามีการติดเชื้อโรคนี้เข้าไปจะมีอาการติดเชื้อในทางเดินอาหาร เกิดการอาเจียนเป็นเลือด และมีการขับถ่ายที่รุนแรง และร้ายแรงจนถึงมีการติดเชื้อในกระแสเลือดและเสียชีวิตในที่สุด

2) ไข้สมองอักเสบหูดับ เมื่อมีการบริโภคเนื้อดิบเชื้อจะเข้าสู่ร่างกาย และลุกลามไปยังเยื่อหุ้มสองและติดเชื้อในบริเวณนั้น ทำให้เกิดอาการมีไข้สูง เพ้อ สับสน ถ้าไม่มีการรักษาอย่างทันเวลาอาจถึงขั้นเสียชีวิต หรือถ้าสามารถรักษาอาการได้ทันจะมีอาการหูหนวกถาวรตามมาที่เกิดจากกอักเสบของเส้นประสาทบริเวณรับรู้การได้ยิน

3) พยาธิทริคิโนซีส ถ้าบอกว่าเป็นพยาธิหรือพยาธิตัวตืด ทุกคนจะรู้สึกเฉย แต่สำหรับพยาธิชนิดนี้เมาเรากินเข้าไป จะมีการฟักเชื้อและออกมาไชไปตามกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกายจนเกิดอาการปวดรุนแรงไปทั้งตัว และถ้าลามไปยังกล้ามเนื้อกระบังลมทำให้ไม่สามารถหายใจและอาจเสียชีวิต

4) โรคติดเชื้อในทางเดินอาหาร ถ้ามีอันตรายรุนแรงถึงขั้นติดเชื้อในกระแสเลือดก็สามารถเสียชีวิตได้

5) โรคพิษสุนัขบ้า หลายคนอาจสงสัยว่าเกี่ยวอะไร เพราะถ้าวัวที่นำมาบริโภคติดเชื้อพิษสุนัขบ้า คนที่บริโภคเนื้อดิบก็สามารถติดเชื้อนี้ได้เช่นกัน


บอกได้เลยว่าการกินลาบสด ลาบดิบ ลาบเลือดมีความเสี่ยงเป็นอย่างมาก เพราะหากเสียชีวิตมันก็ไม่คุ้มค่าที่จะเสี่ยง

Steem: www.steemit.com/@andyjim


Sort:  

There are many disease-carrying pathogens found in raw meats, and they differ according to the source, whether it be mammalian, poultry or seafood. Some disease-carrying pathogens found in beef are Salmonellas, Escherichia coli, Shigella, Staphylococcus aureus, and Listeria monocytogenes.Coin Marketplace

STEEM 0.16
TRX 0.03
JST 0.026
BTC 12892.46
ETH 396.32
USDT 1.00
SBD 0.99