Stir fried Thai Basil with pork and fried egg ข้าวกระเพราะไข่ดาวเมนูสิ้นคิดแต่ชอบสั่งกันทุกคน

in Foodies Unitelast month (edited)
ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีวัฒนธรรมเรื่องอาหารการกินที่ไม่แพ้ชาติไหนในโลกนี้ ไม่ว่าจะเป็นแบบพิถีพิถันประดิษฐ์ประดอยแกะสลักคว้านเม็ดงานละเอียดแบบชาววัง หรือจะอาหารการกินแบบบ้านๆ คนไทยล้วนมีความคิดสร้างสรรค์ในการทำแต่ละเมนูอาหารเป็นที่สุด ที่สำคัญแต่ละภาคก็มีวัฒนธรรมการกิน ที่สะท้อนให้เห็นความเชื่อวัฒนธรรมและความอุดมสมบูรณ์ของถิ่นที่อยู่

Source: Photo by Chris A. Tweten via Unsplash


ที่บอกว่าอาหารการกินของคนไทยสะท้อนให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของท้องถิ่นก็เพราะว่า แม้ในถิ่นที่อยู่ไม่ได้มีความอุดมสมบูรณ์ แต่คนในพื้นถิ่นนั้นยังสามารถดัดแปลงวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่นมาสร้างสรรค์เป็นอาหารได้อย่างสุดอร่อย ถึงแม้ว่าประเทศไทยไม่ได้เป็นประเทศที่ร่ำรวยแต่เป็นประเทศที่มีรากเหง้ามาจากการทำเกษตรกรรมจึงสามารถประยุกต์กับสิ่งๆ ต่างรอบตัวได้อย่างดี เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศที่ยากจนในพื้นที่อื่นๆ ในประเทศไทยครอบครัวที่ยากจนอาหารการกินก็ไม่ได้แร้นแค้นมากนัก เราจำได้ว่าตอนไปเที่ยวที่มาดากัสการ์เห็นครอบครัวที่ยากจน บอกว่าขอมีแค่ข้าวกินก็พอแล้ว ซึ่งก็ต้องบอกว่าคนประเทศนี้เค้ากินข้าวกันอย่างเดียวไม่จำเป็นต้องมีกับข้าว ผ่านไปตอนเช้า เห็นเด็กเตรียมตัวกินข้าวไปโรงเรียน เด็กก็กินแต่ข้าวจริงๆ ไม่มีกับข้าวอย่างอื่น ถ้าเป็นประเทศไทยอย่างน้อยก็อาจจะมีน้ำปลาสักนิดไว้คลุกกับข้าว


สิ่งที่ต้องบอกเลยว่าวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ในการทำอาหารของคนไทยนั้นสุดยอด โดยเฉพาะร้านอาหารตามสั่ง ที่ต้องบอกว่าเป็นของคู่กับคนไทยมากๆ เพราะว่าร้านอาหารตามสั่งเล็กไม่ได้เป็นร้านใหญ่โตอะไรที่สามารถทำเมนูได้หลากหลายชนิด และวัฒนธรรมการสั่งอาหารตามสั่งหรือก๋วยเตี๋ยวต่างๆ ของคนไทย คนชาติอื่นมาเห็นวิธีการสั่งอาหารของเราก็ต้องตกใจ เพราะเราสามารถที่จะ tailor made วัตถุดิบที่ใช้ทำอาหารตามใจได้ทุกอย่าง จะสุกมากจะสุกน้อย ไม่ใส่อันนู่นหรือจะเพิ่มอันนี้ได้หมด ถ้าเป็นประเทศอื่น ตามเมนูเขียนไว้แบบไหนก็ต้องกินแบบนั้น ถ้าไม่ชอบก็เชิญร้านอื่น


แล้วสำหรับเพื่อนๆล่ะ เวลาเป็นร้านอาหารตามสั่ง ชอบสั่งเมนูไหนเป็นพิเศษ สำหรับเราแล้วถ้าคิดไม่ออก ไม่อยากจะคิด ก็จะเลือกสั่งข้าวผัดกระเพราไก่ หมู ปลาหมึก จะท้อปปิ้งด้วยไข่ดาวสุกมากสุกน้อยตามแต่อารมณ์ในแต่ละวัน พอพูดเรื่องของผัดกระเพรา ก็ยังมีหลากหลายเวอร์ชั่นให้เลือก ตั้งแต่แบบกระเพราดั้งเดิมที่มีแค่เนื้อสัตว์ พริกกระเทียม ปรุงรสด้วยน้ำปลา แล้วตามด้วยใบกระเพราะเพื่อเพิ่มความหอม ส่วนในปัจจุบันเราก็จะเห็นผัดกระเพราในรูปแบบที่เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะมีการเพิ่มหอมหัวใหญ่ ถั่วฝักยาว หรือแม้กระทั่งข้าวโพดอ่อน ที่เพิ่มพวกผักพวกนี้เข้าไปอาจจะเป็นด้วยความชอบและที่สำคัญเป็นการเพิ่มปริมาณและลดปริมาณเนื้อสัตว์ลง เพราะเป็นวัตถุดิบที่มีราคา แถมเพิ่มอีกนิดด้วยการแต่งสีและเพิ่มรสชาติด้วยผงเครื่องปรุง ซี้อิ้ว น้ำมันหอย มีคนเคยว่ากันว่า จะดูว่าร้านอาหารตามสั่งไหนทำอาหารอร่อยหรือไม่ ให้ลองสั่งเมนูพื้นๆ แบบง่ายๆ เช่น ผัดกระเพรามาลองทานดูก็พอจะรู้ฝีมือในการทำอาหารของร้านนั้นได้แล้ว

Steem: www.steemit.com/@andyjim


Sort:  

There are so plenty of food stalls in every corner of the city that you can experience Thai foods. Stir fried Thai Basil with pork and fried egg is one of the simplest Thai dishes.Coin Marketplace

STEEM 0.16
TRX 0.03
JST 0.026
BTC 12322.84
ETH 380.52
USDT 1.00
SBD 0.99