หนังสือเตือนใจของเรา 197 : คนที่มีความสุขที่สุด คือ คนที่เข้าใจในทุกช่วงเวลาของชีวิต

in #thai3 years ago

หนังสือเตือนใจของเรา_steemit copy.jpg

คนที่มีความสุขที่สุด ไม่ใช่คนที่รวยที่สุด ไม่ใช่คนที่หน้าตาดีที่สุด ไม่ใช่คนที่มีแต่คนรักมากที่สุด ไม่ใช่คนที่สวดมนต์ไหว้พระมากที่สุด แต่เป็นคนที่อยู่เฉยๆ หรือมีปัญหา ก็สามารถสบายใจ และยิ้มแย้มแจ่มใสได้ตลอดเวลาครับ

ยกตัวอย่างเหตุการณ์ที่ผมสามารถมีความสุขได้แม้ว่าชีวิตจะพบปัญหามาเล่าใหัฟังครับ

ตอนที่ผมอยู่ม.4 พ่อของผมได้เสียชีวิต ชีวิตผมตอนนั้นเหมือนเราหมดทุกอย่างแล้ว ใจมันด้านชา คือมันเป็นอารมณ์แบบเราอึ้งกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ว่าเราจะได้พบกับพ่อของเราแล้วหรอ แต่สิ่งที่ผมทำให้กับชีวิตตัวเอง คือ ผมทำชีวิตให้เป็นปกติครับ

ตอนที่ผมไปโรงเรียน เพื่อนยังถามว่าทำไมยังหัวเราะ ยิ้มแย้มได้อยู่ ผมไม่ได้ตอบอะไรเพื่อนไป เพราะไม่รู้ว่าจะตอบอย่างไร อธิบายไม่ถูก แต่ถ้าอธิบายในตอนนี้ ก็เพราะตอนนั้น เราไม่ได้แบกปัญหาของเรามา เราก็เลยสามารถมีความสุขได้อย่างปกติครับ

หรือตอนที่ผมถูกสาวบอกเลิก ผมกลับเป็นฝ่ายที่ปลอบใจเขา ว่าไม่เป็นไรนะ ไม่ต้องร้องไห้ ถึงแม้ว่าจะเป็นความรักที่ผมเสียใจ แต่สุดท้าย สิ่งที่หลงเหลือในความทรงจำ คือมิตรภาพความเป็นเพื่อนที่งดงามครับ รู้สึกดีกับตัวเอง ที่เราใจเย็นในตอนนั้น ทำให้เราไม่มีภาพอดีตที่ไม่ดีกับความสวยงามในวันนั้นครับ

เพราะฉะนั้นแล้ว เราสามารถเป็นคนที่มีความสุขที่สุดได้ตั้งแต่วันนี้ แค่เพียงไม่นำปัญหามาแบก และใช้ชีวิตยิ้มแย้มให้เหมือนกับทุกๆวันครับ

2017-11-25 14.14.40_2.JPG


Thanks for reading.
Author: Tawa Siriwach
https://www.tawasiriwach.com
More : www.facebook.com/tawasiriwachlife
www.facebook.com/TawaDesign


บทความย้อนหลังเกี่ยวกับ Steemit ครับ

Sort:  

สวัสดีค่ะคุณ @tawasiriwach ไม่ได้แวะมาทักทายตั้งนาน สบายดีนะคะ
ถ้าคุณพอมีเวลาว่าง รบกวนช่วยแวะเข้าไปโหวตให้เพื่อนๆด้วยนะคะ รายชื่อของเพื่อนๆ 20 ท่าน ที่ร่วมโหวตรอบสุดท้าย ในการประกวด Thai Traditions Photography Contest <⚜️> For Thai Community. ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

ขอโทษด้วยนะครับพี่ตุ๊กตา ผมเพิ่งเปิดเข้ามาครับ
ผมสบายดีครับ พี่ตุ๊กตาสบายดีป่าวครับ

Have a nice weekend!

Posted using Partiko iOS

Have a nice weekend too. Kaminchan

Coin Marketplace

STEEM 0.64
TRX 0.10
JST 0.074
BTC 56539.90
ETH 4546.66
BNB 622.26
SBD 7.21